Cảm nhận về đặc sản Nước Mắm - Phan Thiết - Bình Thuận

Khi nhắc đến những đặc sản vùng biển chắc hẳn ai cũng nhắc đến nước mắm. Một loại nước chấm được xem như là hương vị quốc hồn, quốc túy của Việt Nam.

Nước mắm được xem như là một món ăn không thể thiếu trong bữa cơm của các gia đình như: thịt vịt phải ăn kèm với nước mắm gừng, canh chua phải có nước mắm trong, ốc ăn với nước mắm sả, cá chiên phải có nước mắm chua và cả những món kho đến món canh cũng cần đến một chén nước mắm cá để tăng vị ngon sự đậm đà cho bữa cơm gia đình

Cảm nhận về đặc sản Nước Mắm - Phan Thiết - Bình Thuận

Gợi ý dành cho bạn: Cẩm nang du lịch Phan Thiết mới nhất

Nước mắm đã có từ ngày xửa, ngày xưa. Khi những vùng quê ven biển hầu như nhà nào cũng đều tự làm nước mắm, với công thức đơn giản: một lớp cá để xen lẫn một lớp muối chèn lại và chín tháng sau là có thể cho ra những giọt nước mắm nhĩ hay còn gọi là mắm lú.

Cảm nhận về đặc sản Nước Mắm - Phan Thiết - Bình Thuận

Nước mắm ngon là nước mắm cá cơm; loại cá cơm bé xíu, nhỏ hơn cả đầu đũa, thịt trong xanh như cá cơm sọc tiêu, cơm than, cơm đỏ, sọc phấn, phấn chì, cơm lép.

Ngon nhất là cá cơm than và sọc tiêu sẽ cho ra đời loại nước mắm hảo hạng nhất là nước mắm làm từ loại cá nhỏ, con to chỉ bằng ngón tay út hay bằng chiếc đũa, nhưng phân rã thành mắm nhanh, nên thời gian thành nước mắm cũng ngắn.

Cảm nhận về đặc sản Nước Mắm - Phan Thiết - Bình Thuận

Có thể bạn quan tâm: Bàu Sen Bàu Trắng Phan Thiết Mũi Né

Cá cơm, xuất hiện từ tháng tư cho đến tháng tám âm lịch, nhưng cá ngon nhất là đợt cá tháng tám, con cá béo ú, độ đạm cao giàu chất dinh dưỡng.

Về sau nước mắm nhỉ này được người dân vùng biển cho vào thạp hay hủ nhỏ đậy kín, chôn dưới đất. Nước mắm có điểm giống rượu nho để càng lâu càng ngon.

Những ngày mưa thì không phải đi chợ, chỉ cần rót một chén nước mắm cho thêm một ít tóp mỡ vài con tôm khô ăn kèm với cơm nóng cũng rất ngon.

Cảm nhận về đặc sản Nước Mắm - Phan Thiết - Bình Thuận

Gợi ý dành cho bạn: Lầu Ông Hoàng Ở Phan Thiết Mũi Né

Làng nghề làm nước mắm ở Phan Thiết, có 3 khu vực sản xuất nước mắm chính:

  • Khu vực phường Thanh Hải: Chủ yếu là các sản xuất nhỏ, sản phẩm nước mắm vừa mặn, có màu cánh gián đẹp nhưng để lâu dễ bị xuống màu, độ đạm trung bình. Tại đây còn sản xuất ra các sản phẩm gốc mắm như: mắm nêm, mắm tôm, mắm ruốc...
  • Khu chế biến nước mắm Phú Hài: Đây là khu vực sản xuất quy mô tương đối lớn, sản phẩm nước mắm truyền thống, mặn mà phù hợp với khẩu vị người Việt Nam.
  • Khu vực phường Hàm Tiến-Mũi Né: nước mắm tại khu vực này được đánh giá là tốt nhất vì nguyên liệu làm từ cá cơm và không có phụ gia.

Cảm nhận về đặc sản Nước Mắm - Phan Thiết - Bình Thuận

Ở Việt Nam có ba nơi có loại nước mắm ngon nhất: thứ nhất là Phú Quốc, thứ hai là Phan Thiết, thứ ba là Cát Bà.

Sở dĩ những nơi này có nước mắm ngon là do có nguồn cá cơm sọc tiêu một loại cá cho ra nhiều đạm nhất.

Khi đi du lịch Phan Thiết chưa biết mua gì hãy lấy nước mắm đậm đà hương vị biển về làm quà.

Có thể bạn quan tâm: Đồi cát bay ở Phan Thiết và những điều bạn chưa biết

Các địa chỉ sản xuất đáng tin cậy tại Phan Thiết:

  • Công ty CP nước mắm Phan Thiết 65 Nguyễn Thông, Phú Hài, Thành phố Phan Thiết.
  • Nước Mắm Truyền Thống Phan Thiết đường Phú Hài, Thành phố Phan Thiết.
  • Cửa Hàng Nước Mắm Số 1 - Hiệu Con Cá Vàng số 65 Nguyễn Thông, Phú Hài.
  • Nước Mắm Nhỉ Cá Cơm Hải Trung số 26 Nguyễn Thông, Phú Hài.
  • Hãng nước mắm Phan Thiết Nhãn hiệu CÁ BẠC số 23/1 Võ Hữu, Phú Thuỷ.

- Lưu ý: Nội dung bài viết của DL INTOUR CN SAPA. Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn, tên tác giả, cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại INTOUR CN SAPA. (Hình ảnh sưu tầm từ website. Xin cảm ơn các bạn đã cùng chia sẻ hình ảnh cần thiết).

0979655373