Lầu Ông Hoàng - Phan Thiết - Bình Thuận

Lầu Ông Hòang địa điểm đi vào thơ ca của Hàn Mặc Tử khung trời diễm lệ, cảnh biển hữu tình Lầu Ông Hoàng như đã khắc sâu vào ký ức con người Việt Nam với cảnh đẹp mang tâm tình thi nhân.

...lang thang tìm tới chốn Lầu Trăng

Lầu Ông Hoàng, người thiên hạ đồn vang.

Nơi đã khóc, đã yêu thương da diết...

Lầu Ông Hoàng - Phan Thiết - Bình Thuận

Có thể bạn quan tâm: Cẩm nang du lịch Phan Thiết mới nhất

Hay qua lời bài hát Hàn Mặc Tử của tác giả Trần Thiện Thanh "Lầu Ông Hoàng đó, thuở nào chân Hàn Mặc Tử đã qua. Ánh trăng treo nghiêng nghiêng, bờ cát dài thêm hoang vắng...".

Những vẻ đẹp trữ tình và thi vị từ Lầu Ông Hoàng thì ai cũng biết nhưng ít ai biết rằng nơi đây là một chứng nhân lịch sử, đã từng là một nơi chốn huy hoàng, nơi ngắm cảnh tuyệt sắc của vùng biển Phan Thiết.

Lầu Ông Hoàng - Phan Thiết - Bình Thuận

Lầu Ông Hoàng Phan Thiết được xây dựng vào khoảng năm 1911 bởi 1 quý tộc người Pháp. Trong lúc đi săn bắn ông người Pháp này đã đến khu vực đồi Bà Nài cách tháp bà Poshanu khoảng 100m.

Gợi ý dành cho bạn: Đồi cát bay ở Phan Thiết Mũi Né

Ông nhìn thấy nơi đây phong cảnh hữu tình, khu đồi cao, rộng và thoáng; bốn bề điều lộng gió, cảnh mát và biển rộng mênh mông dưới chân đồi địa điểm ngắm ảnh trăng trôi trên sông lấp lánh ánh bạc như lụa vàng chớm thu.  Ông quyết định  cho xây dựng 1 ngôi biệt thự hiện đại và sang trọng bậc nhất Phan Thiết lúc bấy giờ.

Lầu Ông Hoàng - Phan Thiết - Bình Thuận

Chủ nhân khu biệt thự là của Ferdinand d'Orléans, Công tước De Montpensier, cháu nội vua Louis-Philippe I của Pháp.

Tổng số tiền xây dựng lên đến 82.000 đồng bạc Đông Dương. Nhưng do chiến tranh và thời gian bào mòn khu biệt thự ngày nay đã bị phá hủy và chỉ còn là tàn tích.

Lầu Ông Hoàng - Phan Thiết - Bình Thuận

Địa danh gợi ý dành cho bạn: Bàu Sen Bàu Trắng Phan Thiết Mũi Né

Địa danh Lầu Ông Hoàng cũng được gắn liền với thi sĩ Hàn Mặc Tử trong giai đoạn ông đến ở Phan Thiết. Từ đó, mỗi khi nhắc đến lầu Ông Hoàng thì phải nhắc đến chuyện tình đẹp nhưng đau thương của nhà thơ Hàn Mặc Tử và nhà thơ Mộng Cầm.

Địa điểm lãng mạn nơi đồi núi, nơi hai người thường hẹn hò, đi dạo ở khu vực lầu Ông Hoàng. Tình cảm dần sâu đậm cho đến khi phát hiện Hàn Mặc Tử bị bệnh phong.

Lầu Ông Hoàng - Phan Thiết - Bình Thuận

Khi rời khỏi Phan Thiết rồi Hàn Mặc Tử có làm 1 bài thơ để tưởng nhớ về mối tình của mình ở mảnh đất này đó là bài "Phan Thiết! Phan Thiết!"

"Ta lang thang tìm tới chốn lầu trăng

Lầu Ông Hoàng nơi thiên hạ đồn vang

Nơi đã khóc, đã yêu thương da diết......"

Lầu Ông Hoàng do chịu đựng cuộc chiến tranh khi thực dân Pháp trở lại xâm chiếm nên bị hư hỏng nặng, giờ chỉ còn là 1 phế tích.

Nhưng ngày nay trên đoạn đường xinh đẹp của thành phố du lịch biển Phan Thiết du khách vẫn có thể nhìn thấy những điều những lô cốt còn sót lại, và ngắm nhìn khung cảnh biển vẫn đẹp và diễm lệ như ngày xưa.

- Lưu ý: Nội dung bài viết thuộc bản quyền của INTOUR CN SAPA. Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn, tên tác giả, cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại INTOUR CN SAPA. (Hình ảnh sưu tầm từ website. Xin cảm ơn các bạn đã cùng chia sẻ hình ảnh cần thiết).

0979655373