Cẩm nang đi du lịch Phan Thiết

Du lịch biển Phan Thiết điểm đến du lịch tuyệt vời của vùng đất Nam Trung bộ. Đến với nơi đây bạn sẽ được trải lòng cùng cảnh đẹp thiên nhiên miền biển, ngắm nhìn khung trời cát trắng mênh mông, cung đường biển tuyệt đẹp.

Đến với đất biển Phan Thiết bạn đừng quên tìm hiểu về vùng đất và con người nơi đây, cùng nhiều thắng cảnh đẹp và nổi tiếng; để khi xa thêm chút nhớ, chút thương mảnh đất đầy sóng biển dạt dào.

Cẩm nang đi du lịch Phan Thiết

Vị Trí Địa Lý

Vị trí

Thành phố Phan Thiết trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa và khoa học kỹ thuật của tỉnh Bình Thuận. Phan Thiết nằm trên quốc lộ 1A có tổng chiều dài quốc lộ 1A đi qua khoảng là 7 km.

Nơi đây cách Thành phố Hồ Chí Minh 20km về hướng Đông Bắc. Phan Thiết là một đô thị của tỉnh miền Trung, thuộc khu vực Nam Trung Bộ.

Diện tích tự nhiên là 206,45km², bờ biển trải dài 57,40 km.

Cẩm nang đi du lịch Phan Thiết

Gợi ý dành cho bạn: Cẩm nang du lịch Phan Thiết mới nhất năm nay

Vị trí khu vực

Thành phố Phan Thiết hình cánh cung trải dài từ: 10°42'10" đến 11° vĩ độ bắc.

  • Phía đông giáp biển Đông.
  • Phía tây giáp huyện Hàm Thuận Nam - tỉnh Bình Thuận.
  • Phía nam giáp biển Đông và huyện Hàm Thuận Nam - tỉnh Bình Thuận.
  • Phía bắc giáp huyện Hàm Thuận Bắc và huyện Bắc Bình - tỉnh Bình Thuận.
Cẩm nang đi du lịch Phan Thiết

Giữa trung tâm thành phố có sông Cà Ty chảy ngang, chia Phan Thiết thành 2 ngạn:

  • Phía nam sông: khu thương mại, điển hình là Chợ Phan Thiết.
  • Phía bắc sông: gồm các cơ quan hành chính và quân sự trung tâm mới của thành phố Phan Thiết đang được xây dựng tại khu vực của phường Phú Thủy và Xuân An. Tổng diện tích 300ha gồm các tòa cao ốc hành chính mới, liên hợp trung tâm thương mại, nhà thi đấu mới Tỉnh Bình Thuận.Khu dân cư mới sức chứa 50,000 người cùng nhiều công viên, các khu dịch vụ và trường học.
Có thể bạn quan tâm: Bàu Sen Bàu Trắng Tiểu Sa Mạc Sahara Mũi Né

Địa hình

Phan Thiết có địa hình tương đối khá bằng phẳng, có nhiều cồn cát, bãi cát ven biển, đồi cát thấp và các đồng bằng hẹp ven sông. Có 3 dạng chính:

  • Vùng đồng bằng ven sông Cà Ty.
  • Vùng cồn cát, bãi cát ven biển. Có địa hình tương đối cao.
  • Vùng đất mặn: ở Thanh Hải, Phú Thủy, Phú Trinh và Phong Nẫm.
Cẩm nang đi du lịch Phan Thiết

Khí tượng-Thủy văn

Thành phố biển Phan Thiết nằm trong vùng khô hạn, khí hậu nhiệt đới điển hình, nhiều gió, nhiều nắng, ít bão, không có sương muối, có nhiệt độ trung bình hàng năm từ 26 °C đến 27 °C.

Tháng 1, tháng 2 và tháng 12 có nhiệt độ trung bình vào khoảng 25,5 °C mát hơn so với các tháng khác trong năm.

Có thể bạn chưa biết: Đặc sản nước mắm Phan Thiết và những điều bạn chưa biết

Văn Hóa – Dân Cư – Tôn giáo

Dân Cư

Tổng dân số của tỉnh đạt 1.230.808 người. 38,1% dân số sống ở đô thị và 61,9% dân số sống ở nông thôn. Dân cư tập trung đông đúc nhất là ở thành phố Phan Thiết, Phan Rí và thị xã Lagi.

Cẩm nang đi du lịch Phan Thiết

Văn Hóa

Đất Bình Thuận có đếm 34 dân tộc cùng sinh sống ở; trong đó đông nhất là dân tộc Kinh; tiếp đến là các dân tộc Chăm, Raglai, Hoa tập trung nhiều ở phường Đức Nghĩa - thành phố Phan Thiết, Xã Hải Ninh và xã Sông Lũy- huyện Bắc Bình. Cuối cùng là Cơ Ho, Tày, Chơ Ro, Nùng, Mường.

Tôn giáo

Toàn tỉnh Bình Thuận có 12 tôn giáo khác nhau với 386.223 tín đồ. Nhiều nhất là Công giáo có 188.996 người, tiếp theo là Phật giáo có 130.016 người. Hồi giáo có 29.550 người, Bà La Môn có 25.110 người, đạo Tin Lành có 9.956 người, đạo Cao Đài có 2.403 người.

Cẩm nang đi du lịch Phan Thiết

Các tôn giáo khác như Phật giáo Hòa Hảo có 90 người, Baha'i giáo có 63 người, Minh Sư đạo có 17 người, Tứ Ân Hiếu Nghĩa có 13 người, Bửu Sơn Kỳ Hương có sáu người và Minh Lý đạo có ba người. Các tôn giáo sống chan hòa với nhau trên mảnh đất Bình Thuận ddoiwf sống ngày càng ddi lên, tình nghĩa ngày càng gắn kết.

Gợi ý dành cho bạn: Lầu Ông Hoàng - Phan Thiết - Bình Thuận

Thắng Cảnh Du Lịch Thiên Nhiên

Đồi Cát

Đồi cát ở Bình Thuận có 2 đồi cất nổi tiếng đó là đồi cát trắng hay còn gọi là Bàu Trắng và đồi cát đỏ hay gọi là đồi cát vàng, đồi cát bay.

Hai đồi cát cách nhau khá xa và cũng là 2 điểm du lịch nổi tiếng được du khách tìm đến tham quan, check-in.

Cung đường nối liền hai đồi cát là cung đường biển đẹp nhất Bình Thuận, nơi mà du khách đi qua ai cũng sẽ dừng lại check-in.

Cẩm nang đi du lịch Phan Thiết

Mũi Kê Gà

Mũi Kê Gà gắn liền với ngọn hải đăng Kê Gà, những ngọn hải đăng đầu tiên của Việt Nam. Ngọn hải đăng là biểu tượng của nơi đây, nơi thích hợp để giải trí cuối tuần, tắm biển, cắm trại và ngắm hoàng hôn trên biển

Cẩm nang đi du lịch Phan Thiết

Cù Lao Câu

Hòn đảo Cù Lao Câu hòn đảo thiên nhiên tuyệt vời nhất của vùng trời biển đảo, cảnh sắc thiên nhiên tuyệt mỹ, nước trong vắt có thể nhìn ngắm san hô, nhiều hồ nước, bãi tắm và hang đá độc đáo của tự nhiên sẽ lầm bạn hút hồn vì đẹp.

Cẩm nang đi du lịch Phan Thiết

Đảo Phú Quý

Đảo Phú Quý hay còn được gọi là cù lao Khoai Xứ hay cù lao Thu . Hòn đảo rộng 16km, nơi đảo xa bốn bề có núi, biển, cây cỏ, thiên nhiên tươi mát. Nơi trở về thiên nhiên trong lành, tuyệt vời nhất cho những ngày cuối tuần.

Cẩm nang đi du lịch Phan Thiết

Biển Cổ Thạch

Nơi đây là một quần thể gồm cát và đá vô cùng độc đáo. Đá với nhiều hình dạng và màu sắc; đá  nơi đây là những viên đá tròn độc đáo màu sắc lên đến 7 màu. Những mùa rêu đóng trên đá sẽ tạo ra khung cảnh tuyệt đẹp để check-in, ngắm cảnh vô cùng thích thú.

Cẩm nang đi du lịch Phan Thiết

Suối Tiên

Suối Tiên vùng suối độc đáo nhất Bình Thuận dòng suối trong veo, hai bên đường là vách núi màu cam đỏ đặc trưng, dòng suối tươi mát là nơi để tắm, trải nghiệm không gian địa chất độc lạ, điểm đến được rất nhiều du khách trong và ngoài nước yêu thích.

Cẩm nang đi du lịch Phan Thiết

Hồ Đa Mi

Hồ Đa Mi ẩn mình trong lòng cánh rừng Đa Mi bạt ngàn. Hồ Đa nay là hồ thủy điện Đa Mi. Lòng hồ kết hợp cùng khung cảnh núi rừng trở nên đẹp như một nàng công chúa. Dòng chảy xuống đập Đa Mi là ngọn thác sương mù hùng vĩ, cao ngất, uốn lượn như con rồng bạc khổng lồ.

Cẩm nang đi du lịch Phan Thiết

Trên đây là những chia sẻ về con người, vùng đất và các thắng cảnh danh lam tự nhiên của Bình Thuận. Bài viết sẽ giúp du khách hiểu hơn về con người, phong cảnh của vùng đất trù phú về thiên nhiên và cảnh đẹp ngây ngất.

Lưu ý: Nội dung bài viết thuộc bản quyền của Du Lịch INTOUR CN SAPA. Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn, tên tác giả, cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại INTOUR CN SAPA. (Hình ảnh sưu tầm từ website. Xin cảm ơn các bạn đã cùng chia sẻ hình ảnh cần thiết)

0979655373