Áo dài tím trong trang phục truyền thống của phụ nữ Huế

“Em dịu hiền thật tươi màu áo tím

Màu hoa xoang lúng liếng cả trời yêu”

Một lần tôi đặt chân lên vùng đất kinh đô xứ Huế những ngày lễ hội Festival. Tôi đã không khỏi bồi hồi, xao xuyến khi bắt gặp những sắc tím của những phụ nữ Huế trong chiếc áo dài thướt tha cùng với những ánh mắt thẹn thùng, nhẹ nhàng bước đi trên quãng đường cố đô thẳng tắp.

Áo dài tím trong trang phục truyền thống của phụ nữ Huế

Áo dài tím trong trang phục truyền thống của phụ nữ Huế, tất cả như làm tôi say mê, kinh ngạc trước những vẻ đẹp thanh cao đó.

Không hiểu tại sao, tự bao giờ cái cảm giác ấy cứ len lỏi trong suy nghĩ của tôi về nét đẹp đặc trưng của phụ nữ Huế trong áo dài tím như vậy.

Áo dài tím trong trang phục truyền thống của phụ nữ Huế

Gợi ý dành cho bạn: Bí ẩn lời nguyền chùa Thiên Mụ

Nói về Huế, nói về áo dài thì từ rất lâu áo dài trở thành trang phục truyền thống của phụ nữ Việt và riêng Huế đã trở thành kinh đô của áo dài Việt Nam.

Cái đẹp tinh tế của áo dài xứ Huế chính là sự kết hợp giữa truyền thống và hiện đại, vừa kín đáo nhưng lại phô ra những đường cong trác tuyệt của người phụ nữ.

Nói về Huế thời kỳ vàng son của những chiếc áo dài. Chiếc áo được cả xứ Đàng Trong mặc làm trang phục cho cả nam và nữ, trở thành trang phục lễ và sử dụng hằng ngày.

Áo dài tím trong trang phục truyền thống của phụ nữ Huế

Tà áo dài của thiếu nữ Huế có khi mang sắc trắng, xanh và tím. Nhưng không hiểu sao cứ phải đến Huế mới thấy màu tím đúng là tím nhất qua tà áo dài. Người ta cứ truyền mãi vào tai nhau áo dài tím xứ Huế.

Có thể bạn quan tâm: Áo Bà Ba – trang phục mang đậm chất Tây nam bộ.

Từ đó màu sắc chủ đạo cho bộ áo dài lại là màu tím và cùng từ đó mà khi nhắc đến áo dài tím, mọi người trong nước cũng như nước ngoài thường nghĩ ngay đến kinh đô áo dài Huế.

Áo dài tím trong trang phục truyền thống của phụ nữ Huế

Đến Huế ở hàng quán, ở chợ Đông Ba, góc phượng đỏ trước của trường nữ sinh Đồng Khánh ai cũng đưa mắt liếc nhìn tà áo dài nữ sinh tím thăm thẳm cả đoạn đường thơ mộng. Áo dài tím xứ Huế thơ mộng, đẹp một cách lạ gắn liền với phong cách của Huế.

Màu tím xứ Huế, thể hiện được tình cảm thơ mộng của xứ sở, tính thẩm mỹ của con người xứ Huế. Phụ nữ Huế quan niệm đó là màu trang nhã, trông không buồn nhưng cũng chẳng vui, nó nhẹ nhàng không nồng nàn như hoa lài, và thoang thoảng như hương lan thanh đạm, tế nhị. Một màu tím thủy chung son sắt, không bao giờ thay đổi, một màu tím của sự trang nhã và thầm kín.

Áo dài tím trong trang phục truyền thống của phụ nữ Huế

Sau thời đại cách tân áo dài xứ Huế vẫn luôn là nơi dẫn đầu cho mọi xu hướng thời trang áo dài Việt Nam.

Áo dài Huế không chấm gót như áo Sài Gòn, cổ áo cao vừa phải, áo cũng thắt đáy lưng ong, nhưng lại không bó quá, tà cũng không xẻ quá cao, tạo ra cái rất riêng của Phụ nữ Huế.

Bạn nên tìm hiểu thêm: Cẩm nang du lịch Huế mới nhất năm nay

Người Huế họ trân quý áo dài như tình yêu xứ sở, mẹ may áo cho con, họ may áo dài cho bản thân và làm quà tặng cho bạn bè, người thân.

Áo dài tím trong trang phục truyền thống của phụ nữ Huế

Phụ nữ Huế còn có chiếc nón bài thơ duyên dáng, thấp thoáng sắc tím của cô gái Huế cầm chiếc nón bài thơ, trên dòng sông Hương dịu dàng. Từ đó trở thành một biểu tượng đẹp của Huế, thơ mộng, bình yên trong lòng du khách.

Hãy một lần đến du lịch Huế mùa lễ hội; để cảm nhận trọn vẹn được cái vẻ đẹp sắc tím của chiếc áo dài cùng với nét dịu dàng của con con gái Huế.

Khung cảnh của đất trời nơi Kinh Đô hòa quyện cùng không gian áo dài mùa lễ hội, làm du khách bùi ngùi nhớ mãi đất cố đô.

- Lưu ý: Nội dung bài viết thuộc bản quyền của INTOUR CN SAPA. Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn, tên tác giả, cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại INTOUR CN SAPA. (Hình ảnh sưu tầm từ website. Xin cảm ơn các bạn đã cùng chia sẻ hình ảnh cần thiết).

0979655373