Bí ẩn lời nguyền chùa Thiên Mụ tại Huế

Đôi Nét Về Chùa Thiên Mụ

Nằm bên dòng Hương Giang thơ mộng, chùa Thiên Mụ mang nét thanh tịnh, nhẹ nhàng như con nước lững lờ trôi và làm lắng lòng của bao du khách khi đến du lịch Huế

Chùa Thiên Mụ 108 tiếng chuông sáng ngày giữ nhịp thời gian và giải tỏa những khổ đau của chúng sinh. Chùa Thiên Mụ được xem là ngôi chùa cổ nhất và lâu đời nhất của Huế, ngôi chùa thanh tịnh bên dòng sông êm ả, cảnh đẹp trữ tình và rất thơ.

Ngôi chùa Thiên Mụ chính thức khởi lập năm Tân Sửu 1601 thời kỳ hưng thịnh của Phật Giáo xứ Đàng Trong, và tồn tại cho đến ngày nay; vẫn còn vẹn nguyên như nét ban đầu.

Kiến trúc đơn sơ nhưng đẹp, tổng thể hài hòa cùng cảnh hữu tình. Từ đầu chùa là bốn trụ biểu cà dãy bậc thang cao đi lên chánh điện. Để đến tránh điện phải đi qua khoảng sân dài, bên ngoài là tháp Phước Duyên.

Có thể bạn quan tâm: Ca Huế trên Sông Hương nét văn hóa đặc trưng

Các bức tượng Hộ pháp, tượng Thập Vương, tượng Tam Thế Phật, tượng Phật Di Lặc... hay những hoành phi, câu đối ghi dấu những thời kỳ lịch sử vàng son của chùa Thiên Mụ còn được lưu giữ.

Chùa Thiên Mụ ở Huế luôn được xem là ngôi chùa linh thiêng bậc nhất xứ này. Nhưng chốn này lại ám ảnh bao cặp tình nhân chỉ vì một lời nguyền kim cổ nhưng nào có biết đó có phải là sự thật hay không?

Bí Ẩn Lời Nguyền Chùa Thiên Mụ

Giữa không gian uy nghiêm của đất Phật, ta nghe kể lại câu chuyện tình nức nở của ngày xưa. Đó là một mối duyên không trọn vẹn của đôi trai gái bị gia đình ngăn cấm, để giữ trọn lời thề sống chết có nhau, họ đã nắm tay nhảy xuống dòng Hương tự vẫn.

 Thế nhưng trớ trêu thay, khi trái tim chàng trai mòn mỏi đợi chờ người yêu nơi đáy nước thì người con gái đã được cứu sống và đang vui vầy duyên mới.

Uất nghẹn vì sự phản bội của người yêu, hồn chàng trai trôi dạt đến chùa Thiên Mụ và đặt lời nguyền, hễ đôi tình nhân nào đến đây sẽ phải chịu cảnh chia lìa.

Có thể bạn quan tâm: Cẩm nang du lịch Huế mới nhất năm nay

Còn những ai đang lẻ bóng thì sẽ tìm được một nửa thủy chung của đời mình. Lời nguyền nghe qua có vẻ cay độc và tàn nhẫn, có phải chăng là để thử thách tình yêu đôi lứa giữa những truân chuyên, bất trắc của cuộc đời, hay đơn thuần chỉ là lời truyền miệng của cố nhân?

Lại có câu chuyện thứ hai về lời nói đến đây sẽ chia li cho các cặp đôi: Tương truyền vị trí cảnh đẹp của chùa nên thơ và lãng mạn, chốn chùa thanh tịnh vắng vẻ, nhiều cặp đôi hay đưa nhau về đây để ngắm cảnh, nhưng “tình trong như đã mặt ngoài còn e”.

Lợi dụng sự vắng vẻ, các cặp đôi làm chuyện không sạch sẽ chốn thuyền môn, những người lớn nơi đây hay viếng chùa bắt gặp nên kể về lời nguyền của đôi trai gái để hạn chế các cặp đôi qua lại nơi chùa.

Để giữ chùa uy nghiêm câu chuyện đã được dựng nên. Đó là câu chuyện giả thiết thứ hai về lời nguyền chùa Thiên Mụ.

Dù chẳng biết lời nguyền thực hư ra sao nhưng du khách vẫn luôn đến viếng chùa mỗi khi có dịp đến Huế. Đứng trên chùa thả tầm nhìn ra giữa dòng sông, ta bỗng thấy lòng bình yên đến lạ. Sông Hương vẫn ngàn năm chảy mãi thì Thiên Mụ sẽ mãi còn đây để giữ gìn nét linh thiêng, trầm tư của đất Cố Đô.

- Lưu ý: Nội dung bài viết thuộc bản quyền của Du lịch INTOUR CN SAPA. Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn, tên tác giả, cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại INTOUR CN SAPA. (Hình ảnh sưu tầm từ website. Xin cảm ơn các bạn đã cùng chia sẻ hình ảnh cần thiết).

0979655373