Ẩm thực Cơm lam – món ăn độc đáo vùng Tây Bắc

Cơm là món ăn không thể thiếu trong mỗi gia đình Việt Nam và Cơm Lam Tây Bắc cũng thế; món ăn no và món ăn chơi đặc sản vùng Tây Bắc.

Và chắc chắn khi nhắc đến vùng đất Tây Bắc thì phải nhất đến Cơm Lam, món ăn đậm chất quê, thắm tình lúa nương quê, ngắm hương núi rừng bao la.

Ẩm thực Cơm lam – món ăn độc đáo vùng Tây Bắc

Cơm lam được bắt nguồn từ những chuyến đi rừng dài ngày của những người đàn ông với những túi gạo mang theo, dao quắm và đá đánh lửa, ống nứa sẵn đã có trong rừng, và đặc biệt hơn nữa đây là một món ăn đậm hương vị núi rừng, được chế biến công phu, thuận theo nguyên lý của âm dương ngũ hành.

Gợi ý dành cho bạn: Những cách chống say xe hiệu quả nhất

Gạo được nấu trong ống tre (Mộc), với thứ nước trong chính ống tre hoặc từ nước suối nguồn (Thủy), bằng ngọn lửa nhỏ (Hỏa), trên mặt đất nơi núi rừng hoang dã (Thổ).

Cơm lam cũng có 5 màu gọi là cơm lam ngũ sắc màu vàng của ước muốn luôn được no ấm phồn thịnh, màu cam của đất đai trù phú,màu xanh là màu của núi rừng, màu đỏ tượng trưng cho khát vọng, màu tím của sự thủy chung và màu trắng tượng trưng cho tình yêu trắng trong, tinh khiết.

Ẩm thực Cơm lam – món ăn độc đáo vùng Tây Bắc

Nấu cơm lam món ăn không quá cầu kỳ với những ống nứa hoặc ống tre và phải còn tươi, không quá non hoặc quá già, thích hợp nhất là từ tháng 10 đến tháng 1 năm sau.

Được cắt khúc vừa phải. Bên trong chứa đầy gạo hoặc gạo nếp và nướng trên bếp lửa. Khi thưởng thức cơm lam sẽ ăn kèm với muối vừng, thịt heo nướng, gà nướng...

Có thể bạn quan tâm: Đi du lịch làm sao giữ tiền an toàn

Tuy nhiên, chế biến món ăn này đòi hỏi sự khéo léo và tỉ mỉ ở công đoạn ngâm gạo, để gạo vào ốm một cách vừa phải để không bị sống hay bị rơi ra khi nấu.

Ẩm thực Cơm lam – món ăn độc đáo vùng Tây Bắc

Dùng lá chuối bịt miệng ống cũng phải kĩ càng, giai đoạn nấu cơm lại càng tỉ mỉ và cần kinh nghiệm để com chin điều, không bị khét.

Cơm lam không chỉ là một món ăn quen thuộc của những đi rừng mà còn là một món ăn có giá trị tâm linh đặc biệt đối với người dân vùng cao.

Từ món ăn đơn giản, được chế biến từ những người đi rừng ngày xưa mà ngày nay cơm lam đã được trở thành một món ăn đặc sản dùng để đãi khách phương xa cũng là một món ăn không thể thiếu trong các dịp lễ hội của vùng Tây Bắc.

Ẩm thực Cơm lam – món ăn độc đáo vùng Tây Bắc

Bạn sẽ quan tâm: 6 lời khuyên “vàng” khi sắp đi du lịch

Trải qua quá trình hàng nghìn năm giao lưu và tiếp biến, cơm lam giờ trở thành món khoái khẩu của nhiều dân tộc vùng cao. Đặc biệt, tại các nhà hàng, khách sạn, cơm lam có ngôi vị như một "đệ nhất món ăn" trong thực đơn.

Rồi ai đã từng đặt chân lên Sapa hoặc những vùng Tây Bắc, Đông Bắc Hà Giang, nên thưởng thức món cơm Lam dù chỉ một lần, để nhận được cuộc sống, văn hoá và hương vị của núi, rừng Tây Bắc. Cơm lam khi chín sẽ dẻo, trắng trong và thơm ngon đặc biệt, ăn một miếng cơm lam chấm với một chút muối vừng kèm thêm một lát thịt heo rừng nướng.

Ẩm thực Cơm lam – món ăn độc đáo vùng Tây Bắc

Vị thơm thơm của vừng, cái đậm đà của thịt heo rừng nướng hòa quyện với hương thơm của cơm lam tạo nên một món ăn hấp dẫn mang thấm đẫm hương núi rừng làm say lòng người thưởng thức.

Lưu ý: Nội dung bài viết thuộc bản quyền của INTOUR CN SAPA. Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn, tên tác giả, cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại INTOUR CN SAPA. (Hình ảnh sưu tầm từ website. Xin cảm ơn các bạn đã cùng chia sẻ hình ảnh cần thiết).

0979655373