Tìm Hiểu Phong Thủy Vùng đất Tứ Thủy Triều Quy - Tứ Thú Tụ | Nha Trang

Thành phố đất biển Nha Trang, một thành phố đẹp với biển trời mênh mông và cát trắng ven bờ. Một thành phố tuyệt đẹp vun đắp xây dựng từ bàn tay con người nên mới hiện đại như ngày nay và yếu tố quan trọng nhất đó chính là được sự ưu đãi của đất mẹ thiên nhiên.

Nha Trang luôn luôn không ngừng vương lên, từ một vùng đất hoang sơ đã được hình thành và phát triển theo thời gian để thành phố biển Nha Trang trở thành một điểm du lịch hấp dẫn trong và ngoài nước như ngày hôm nay

Thành phố biển Nha Trang được ví như “lẵng hoa bên bờ đại dương”, “chiếc boong tàu đầy nắng” hay “hòn ngọc Biển Đông”. Những mỹ từ đó là những tên gọi kiêu hãnh, đầy sự ngưỡng mộ mà du khách dùng để tôn vinh vẻ đẹp của biển, của đất và trời Nha Trang.

Có thể bạn quan tâm: Cẩm nang du lịch Nha Trang từ A - Z mới nhất

Để làm nên điều kỳ diệu để trở thành điểm dẫn, người dân Nha Trang tin tưởng vào hai yếu tố tâm linh rất được quan tâm đến phong thủy của vùng đất này nên có câu “Nha Trang vùng đất tứ thủy triều quy, tứ thú tụ”.

Vùng đất “tứ thủy triều quy, tứ thú tụ”

“Tứ thủy triều quy”

Tứ Thủy Triều Quy được xuất phát từ vị trí của Nha Trang được bao bọc bởi dòng sông Cái Nha Trang với nhánh sông phía Bắc đổ ra Cửa Lớn còn nhánh sông phía Nam đổ ra Cửa Bé và phía bên ngoài là Biển Đông Việt Nam tạo thành một vòng nước khép kín cô lập toàn bộ thành phố Nha Trang.

 “Tứ Thú Tụ”

Theo quan niệm người xưa, vùng đất tốt, đất linh thiên hội đủ tinh hoa đất trời, nơi hội tụ của muôn thú bốn phương tìm đến trấn giữ và sinh sống.

Vì vậy, người dân ở đây còn mượn hình ảnh bốn hòn núi trong thành phố tượng trưng cho bốn con thú  tứ linh trấn giữ vùng đất, xây dựng dung hòa đất trời tạo cảnh đẹp say đắm nơi đây như chốn thần tiên - gọi là "Tứ Thú Tụ".

Xem thêm bài viết: Những món ngon nên thử khi đi Nha Trang

Hòn Trại Thủy

Hòn Trại Thủy ở Nha Trang có hình dáng giống như một con Dơi, đang nằm xòe đôi cánh hướng đầu vế phía Tây Nam.

Phía trước núi, tại phần “đầu của con Dơi” trước kia có một bàu nước hình tròn như mặt trăng, nên được gọi là “Ngọc bức hàm hoàn”, có ý nghĩa là “Dơi ngọc ngậm vòng”.

Con Dơi được xem là tượng trưng cho Phúc Đức lại thêm vào tượng Phật Trắng trên đỉnh núi (chùa Long Sơn) đã góp phần làm cho Nha Trang thêm bình yên trước những thiên tai và biến động.

Gợi ý dành cho bạn: Những đặc nên mua làm quà khi đi Nha Trang

Hòn Hoa Sơn

Từ khi còn hoang sơ, hòn núi này không bị cắt thành hai cụm núi nhỏ, nó trông giống con Rùa vì phần núi nhỏ hướng ra biển Đông như "đầu Rùa", trên có ngọn cổ Tháp nhỏ.

Phần núi lớn hướng về phía Tây là 'thân Rùa, nên gọi là "Kim Quy đới Tháp", có ý nghĩa là Rùa Vàng đội tháp.

Quy là rùa vốn là loài được xem sống trường thọ nên thường được mang ý nghĩa cho sự ổn định, trường tồn và bền vững. Là hình ảnh thường tượng trưng cho tri thức, văn hóa, cho sự học.

Bài viết bạn đã xem: Vinperland Hòn Ngọc Việt Nha Trang

Núi Cảnh Long

Địa điểm nằm gần cảng Cầu Đá, là dinh Bảo Đại bây giờ. Ngọn núi Cảnh Long nếu được nhìn từ xa trong như một con rồng đang uốn lượn vui đùa với sóng biển. Phong Thủy gọi là "Thanh Long hý thủy" cũng có nghĩa là Rồng xanh giỡn nước.

Thanh Long - có nghĩa là Rồng Xanh trong phong thủy được xem là sự tăng trưởng, phát triển kinh tế, là tài lộc.

Hình tượng của Núi Cảnh Long - Rồng Xanh giỡn nước  mang ý nghĩa lạc quan về tiền tài như nước cho vùng đất. Sự phát triển của du lịch Nha Trang là một hướng đi đúng, cho sự phát triển nền kinh tế không khói đầy lợi nhuận của thành phố biển Nha Trang.

Hòn Sinh Trung

Hòn hình Tượng như một con Voi. Cạnh bến Hà Ra của con sông Cù, Phong Thủy gọi là "Bạch Tượng quyện hồ" tức là Voi trắng cuốn hồ nước.

Trong Phong Thủy - Bạch tượng được xem là tượng trưng cho lòng nhiệt thành, sự bền tâm vượt khó, là trí thông minh và sự thành công trong kinh doanh.

Vịnh Nha Trang nằm bên bờ Thái Bình Dương, được trời phú cho bãi cát trắng trải dài được 4 hòn núi trấn thủ 4 góc mỗi ngọn núi mang một linh hồn của một con thú linh thiêng: Long tại Cầu Đá), Tượng (tại Sinh Trung, chợ Đầm), Dơi (tại Mã Vòng) và Qui (tại Ngã Sáu).

Cũng chính nhờ điều này đã mang đến cho Thành phố Nha Trang có sự điều hòa âm dương của địa khí và sự vượng phát của vùng đất này.  Chính vì thế mà ngày nay người đời vẫn gọi là: Nha Trang là vùng đất Tứ Thủy Triều Quy, Tứ Thú Tụ.

“Nha Trang vùng đất tứ thủy triều quy, tứ thú tụ” câu chuyện ra đời từ vẻ đẹp của đất và sông, từ lòng tin con người về chốn thần tiên nên đẹp đến nao lòng thế đấy.

Lưu ý: Nội dung bài viết thuộc bản quyền của INTOUR CN SAPA. Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn, tên tác giả, cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại INTOUR CN SAPA. (Hình ảnh sưu tầm từ website. Xin cảm ơn các bạn đã cùng chia sẻ hình ảnh cần thiết)

0979655373