Thiền Viện Trúc Lâm - Lâm Đồng Đà lạt

Thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt điểm tham quan văn hóa, tâm linh, tôn giáo lâu đời của thành phố du lịch Đà Lạt.

Đến với thiền viện Trúc Lâm Đà lạt du khách sẽ được tham quan viếng cảnh chùa, ngắm cảnh hồ Tuyền Lâm rợn sóng, dãy núi xếp lớp tuyệt đẹp.

Đây là một trong những địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng Đà Lạt. Địa điểm mà khách hàng của INTOUR CN SAPA  chọn làm điểm  tham quan yêu thích nhất.

Thiền Viện Trúc Lâm - Lâm Đồng Đà Lạt - INTOUR CN SAPA

Tham Quan Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt

Thiền viện Trúc Lâm là một trong 3 thiền viện lớn nhất ở Việt Nam thuộc dòng Trúc Lâm Yên Tử với diện tích lên tới 30ha.

Từ thiền viện đi tới trung tâm thành phố Đà Lạt khoảng 5 km, Thiền Viện xung quanh được bao bọc bởi những cánh rừng thông bạt ngàn, núi đồi vây quanh rất thơ mộng, bình yên.

Thiền Viện Trúc Lâm - Lâm Đồng Đà Lạt - INTOUR CN SAPA

Thiền viện trúc lâm Đà Lạt ở đâu?

Thiền viện thuộc đường Trần Thánh Tông nằm trên đồi Phụng Hoàng thuộc phường 3 thành phố Đà Lạt tỉnh Lâm Đồng. Đối diện hồ Tuyền Lâm và cách trung tâm thành phố Đà Lạt khoảng 5 km.

Truyền thuyết về Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt

Vào một đêm những năm 1986 khi đang say mình trong giấc ngủ ngài Thích Thanh Từ nằm mộng thấy mình đang ôm cổ Phụng Hoàng bay vút lên.

Tỉnh giấc sau khi chiêm nghiệm ngài liền nghĩ tới Đà Lạt với khí hậu mát mẻ quanh năm, phong cảnh tuyệt đẹp, núi hồ thanh vắng nếu có một thiền viện cho chúng tăng tu đạo sẽ sớm thành chính quả.

Thiền Viện Trúc Lâm - Lâm Đồng Đà Lạt - INTOUR CN SAPA

Chính vì thế ngài đã phác họa toàn cảnh thiền viện và đi tìm địa điểm thích hợp để xây cất. Khi tới khu vực Hồ Tuyền Lâm ngài rất hài lòng chúng Phật tử vì vậy liền thuận theo ý ngài tiến hành các thủ tục xin cấp đất.

Thiền Viện Trúc Lâm - Lâm Đồng Đà Lạt - INTOUR CN SAPA

Quá trình xây dựng Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt

Thiền viện Trúc Lâm được xây dựng vào ngày 08/04/1993 và đến ngày 08/02/1994 thì hoàn thành và bắt đầu khóa thiền đầu tiên.

Người thiết kế là ông Vũ Xuân Hùng và Trần Đức Lộc và kiến trúc sư rất nổi tiếng thời đó là Ngô Viết Thụ – người đã thiết kế ra Dinh Độc Lập ở thành phố Hồ Chí Minh.

Trong thiền viện có 4 khu vực:

  • Khu tịnh thất hòa thượng
  • Hòa thượng viện trưởng
  • Khu vực ngoại viện
  • Khu nội viện tăng và nội viện ni
Thiền Viện Trúc Lâm - Lâm Đồng Đà Lạt - INTOUR CN SAPA

Tham quan Thiền Viện Trúc Lâm

Nếu du khách đang du ngoạn Hồ Tuyền Lâm có thể đi bộ lên một con dốc có 140 bậc bằng đá đi qua tất cả ba cổng tam quan để đi vào tham quan chánh điện.

Thiền Viện Trúc Lâm - Lâm Đồng Đà Lạt - INTOUR CN SAPA

Chánh điện của Thiền Viện Trúc Lâm có diện tích 192m2 bên trong thờ đức Phật Bổn Sư Ca Thích Mâu Ni cao 2 m tay phải ngài cầm cành hoa sen đưa lên theo điển tích “Niêm Hoa Vi Tiếu” của nhà Phật. Nhìn bức tượng phật này chắc chắn du khách sẽ liên tưởng tới bức tượng khổng lồ ở Thiền Viện Vạn Hạnh.

Khu vực trên chánh điện có các bức phù điêu chạm khắc tinh xảo về 8 tướng thị hiện của Đức Phật. Bên trái của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni còn có tượng Bồ Tát Phổ Hiền cưỡi voi trắng 6 ngà còn bên phải là tượng Bồ Tát Văn Thù cưỡi Sư tử.

Thiền Viện Trúc Lâm - Lâm Đồng Đà Lạt - INTOUR CN SAPA

Bên ngoài chánh điện là lầu trống và lầu chuông, bên trong lầu chuông là quả đại hồng chung nặng 1,1 tấn có khắc những bài kệ có ý nghĩa đạo lý rất cao.

Rời chánh điện đi ra khu vực vườn hoa có rất nhiều các loại hoa đẹp như cẩm tú cầu, xác pháo…. và một giàn hoa móng cọp tuyệt đẹp rất được du khách thích thú chụp hình làm kỷ niệm.

Thiền Viện Trúc Lâm - Lâm Đồng Đà Lạt - INTOUR CN SAPA

Rời vườn hoa du khách đi xuống phía dưới là Hồ Tĩnh Tâm, nuôi rất nhiều loại rùa cảnh, nước luôn trong xanh quanh năm xung quanh có rất nhiều ghế đá và chòi để du khách nghỉ ngơi.

Số điện thoại liên hệ xin lưu trú và khóa tu

Nếu bạn muốn xin ở lại thiền viện trúc lâm Đà Lạt và biết các khoá tu ở đây thì có thể liên hệ chùa qua số: 0263 3827 565, nhiều khách muốn hỏi về website thiền viện trúc lâm Đà Lạt tuy nhiên chùa không có web.

Thiền Viện Trúc Lâm - Lâm Đồng Đà Lạt - INTOUR CN SAPA

Cáp treo Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt

Có một điều đặc biệt nhất của Thiền Viện Trúc Lâm mà không điểm du lịch đà lạt nào có được đó chính là hệ thống cáp treo nối từ khu du lịch Cáp Treo đồi Robin đi thẳng tới Thiền Viện.

Giá vé cáp treo đồi Robin đi Thiền Viện Trúc Lâm 1 chiều là 50.000đ đi 2 chiều là 70.000đ

Thiền Viện Trúc Lâm - Lâm Đồng Đà Lạt - INTOUR CN SAPA

Các lưu ý khi đến Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt

Do thiền viện là chốn tôn nghiêm nên khi đến tham quan quý khách cần lưu ý những điều sau:

  • Không được buôn bán trong khu vực Thiền Viện.
  • Mặc quần áo, váy ngắn không được vào.
  • Khi đến Chánh điện bạn phải bỏ giày dép ở ngoài và không được quay phim chụp hình.
  • Các khu vực nội tăng và nội ni quý khách không được vào tham quan.
  • Đến Thiền viện bằng xe máy bạn sẽ được giữ xe miễn phí.
  • Nếu trong đoàn có người già yếu bạn nên cho họ đi xuống hồ Tuyền Lâm bằng ô tô không nên đi bộ bằng 140 bậc tam cấp.

Hãy chọn lựa Du lịch INTOUR CN SAPA du khách sẽ có những chuyến tour Đà Lạt tuyệt nhất, trọn vẹn và ý nghĩa.

- Lưu ý: Nội dung bài viết thuộc bản quyền của INTOUR CN SAPA. Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn, tên tác giả, cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại INTOUR CN SAPA. (Hình ảnh sưu tầm từ website. Xin cảm ơn các bạn đã cùng chia sẻ hình ảnh cần thiết).

0979655373