CÙNG CHÙA MỘT CỘT KHẲNG ĐỊNH GIÁ TRỊ VĂN HÓA THEO THỜI GIAN

CÙNG CHÙA MỘT CỘT KHẲNG ĐỊNH GIÁ TRỊ VĂN HÓA THEO THỜI GIAN

Tạm biệt với cái nắng Sài Gòn oi bức, ồn ào, náo nhiệt, chúng tôi có dịp trãi nghiệm cái lạnh của thủ đô vào đợt gió mùa đông. Đặc biệt hơn nữa, được chiêm nguỡng và viếng thăm Chùa Một Cột – một ngôi chùa nổi độc đáo tiếng từ rất lâu.

Chùa Một Cột còn gọi là Tòa đài sen, hình dáng như một bông sen nhô lên trên mặt nước. Sự hình thành của chùa Một Cột được khởi nguồn cảm hứng từ giấc mộng của vua Lý Thái Tông (1028-1054): Thấy Phật Bà Quan-Âm ngồi trên đài hoa sen, mời vua lên đài. Khi tỉnh dậy, vua nói với triều thần, bàn bạn và cho xây dựng nên và theo phong thủy nó gắn liền với sự duy trì mạch khí quốc gia. Nét độc đáo của kiến trúc chùa Một Cột là toàn bộ ngôi chùa được đặt trên một cột đá. Chùa Một Cột có ý nghĩa văn hóa tôn giáo to lớn nhưng quy mô lại thu nhỏ để bảo đảm kiến trúc có hình tượng bông sen.

Trải qua bao nhiêu triều đại được các bậc đế vương và quan lại nâng niu chăm sóc, trùng tu tôn tạo, ngày nay chùa Một Cột không chỉ trở thành một nơi văn hóa tâm linh gắn liền với lịch sử dân tộc mà còn mà một điểm du lịch thu hút khách du lịch trong và ngoài nước.

Với những giá trị văn hóa mà chùa Một Cột đã khẳng định qua thời gian thì chùa xứng đáng được Tổ chức Kỷ lục châu Á đã xác lập kỷ lục châu Á: “Ngôi chùa có kiến trúc độc đáo nhất” cho chùa Một Cột ngày 10-10-2012 vừa, một điểm đáng mừng và là niềm tự hào của người dân Việt Nam.

Ở Sài Gòn, chúng ta sẽ bắt gặp một ngôi chùa được xây dựng mô phỏng với chùa Một Cột ở Hà Nội, đó là ngôi chùa Nam Thiên Nhất Trụ ở Thủ Đức, tuy nhiên nó vẫn không thể hiện rõ được những giá trị của văn hóa vốn có của Chùa Một Cột, Vì vậy nếu  có dịp về nơi này, hãy ghé thăm để cảm nhận trọn vẹn nét độc đáo của ngôi chùa bạn nhé!

Kiều My - CÔNG TY INTOUR CN SAPA

0979655373