Du lịch về với biển đảo Nam Trung Bộ

Du lịch về với biển đảo Nam Trung Bộ

Năm 2011, Phú Yên là vùng đất “đinh” của Du lịch Việt Nam, khi cùng lúc đăng cai Năm Du lịch Quốc gia Duyên hải Nam Trung Bộ và Kỷ niệm 400 năm Phú Yên hình thành-phát triển (1611-2011). Rất nhiều chương trình, sản phẩm du lịch phong phú đã được xúc tiến với kỳ vọng hấp dẫn du khách về với Du lịch biển đảo. Phóng viên Tạp Chí Du lịch TP.HCM có cuộc trao đổi với Ông Trần Quang Nhất – Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Sở VH-TT-DL Tỉnh Phú Yên, Phó Trưởng ban Thường trực Ban tổ chức Năm Du lịch Quốc gia Duyên hải Nam Trung Bộ - Phú Yên 2011

* Phóng viên: Thưa ông, vì sao Năm du lịch quốc gia Duyên hải Nam Trung bộ-Phú Yên 2011 lại có chủ đề “Du lịch biển đảo”?

- Ông Trần Quang Nhất:  Chủ đề “Du lịch biển đảo” là tương ứng với đặc trưng “sống với biển, đảo” của người dân Duyên hải Nam Trung Bộ, từ Quảng Nam đến Bình Thuận. Đây là những địa phương nổi trội về tiềm năng và lợi thế phát triển du lịch Biển, đảo; được xem là cửa ngõ hướng ra biển Đông của các tỉnh Tây Nguyên. Với đặc điểm địa hình như vậy đã tạo cho nơi đây một phong cảnh thiên nhiên đặc sắc; chưa kể đến những sản phẩm từ các làng nghề, những đặc sản từ nguồn lợi biển, đảo vô cùng phong phú, đa dạng,…

Có thể nói, phần lớn lợi thế tiềm năng biển, đảo Nam Trung Bộ vẫn giữ được vẻ đẹp hoang sơ, tự nhiên chưa bị bàn tay con người khai thác một cách thái quá; nhiều đầm vịnh, biển, đảo chưa được đầu tư tương xứng với lợi thế tiềm năng. Năm Du lịch Quốc gia Duyên hải Nam Trung Bộ-Phú Yên 2011 là cơ hội quảng bá thế mạnh du lịch với quy mô quốc gia, cũng là cơ hội để các tỉnh trong vùng liên kết đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng phục vụ phát triển KT-XH trên nền du lịch biển, đảo; liên kết xây dựng thương hiệu du lịch riêng cho vùng Duyên hải Nam Trung Bộ.

* Phú Yên sẽ làm thế gì với vai trò “chủ nhà”, với bề bộn công việc trong năm du lịch này?

- Tất nhiên với vai trò là “chủ nhà”, Phú Yên đảm nhận về mình nhiều phần việc hơn, có trách nhiệm “chủ công” với các hoạt động được tổ chức tại địa phương. Ngoài việc đảm bảo điều kiện cơ sở vật chất, đón tiếp, hướng dẫn, đảm bảo nơi ăn chốn ở,… cho khách du lịch trong nước và quốc tế; Phú Yên còn phải trực tiếp chủ trì hàng chục hoạt động trọng tâm được tổ chức và diễn ra tại TP Tuy Hòa và các điểm di tích lịch sử - văn hóa, danh thắng ở một số địa phương trong tỉnh. Mỗi hoạt động đã được triển khai, phân công “đâu ra đó” cho các đơn vị chuyên môn và sự phối hợp, chia sẻ của các sở ngành liên quan, tạo điều kiện tốt nhất để Năm Du lịch Quốc gia gắn với kỷ niệm 400 năm Phú Yên diễn ra thành công.

* Nhiều địa chỉ du lịch khác trong tỉnh cũng đang còn… chạy đua thi công, sửa san hết sức bề bộn. Liệu có kịp…?

- Mặc dù công tác chuẩn bị và triển khai cho Năm Du lịch Quốc gia được thực hiện trong một thời gian ngắn (từ 2008), tỉnh đã hết sức cố gắng để thực hiện một số công trình xây dựng trọng điểm, như: Dự án trùng tu, tôn tạo Di tích Lịch sử Quốc gia Mộ và Đền thờ Lương Văn Chánh, Dự án Bảo tàng Tỉnh Phú Yên; Dự án Bảo quản tu bổ và phục hồi Di tích Khảo cổ Quốc gia Thành An Thổ, nơi sinh của cố Tổng Bí thư Trần Phú; dự án Khu Di tích Lịch sử Quốc gia Tàu không số Vũng Rô; Dự án hoàn thiện công viên Núi Nhạn,… Đã hoàn thành đưa vào sử dụng tuyến đường phía bắc cầu An Hải - gành Đá Đĩa, tuyến đường từ Quốc lộ I - gành Đá Đĩa, thành An Thổ,… Đến tháng 3/2011, các dự án cơ bản hoàn thành.

Ảnh: Mũi Điện – Phú Yên, nơi có ngọn hải đăng đón bình minh đầu tiên trên đất liền Việt Nam

* Nhìn sang các tỉnh khác chuẩn bị cho Năm Du lịch Duyên hải Nam Trung bộ 2011, bao nhiêu sự kiện đã lên phương án thực hiện? Làm sao để du khách có thể… phân bổ thời gian để tham dự hết?

- Thực hiện Chương trình Tổ chức Năm Du lịch Quốc gia Duyên hải Nam Trung Bộ-Phú Yên 2011, các hoạt động trọng tâm được phân đều cho các tỉnh, thành. Mỗi nơi đảm nhận tổ chức một sự kiện, hoạt động du lịch có quy mô lớn và rải đều theo từng tháng trong năm 2011.

Có 9 hoạt động lớn do Bộ VH-T-DL chủ trì tổ chức tại Phú Yên, bắt đầu từ tháng 3 - 11/2011; 12 hoạt động do các tỉnh, thành tổ chức. Phú Yên đảm nhận 9 hoạt động. Các hoạt động sẽ được rải đều, ngắn gọn, đặc sắc, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho du khách tham dự.

* Công tác PR cho Năm du lịch quốc gia 2011 và Kỷ niệm 400 năm Phú Yên đến lúc này như thế nào?

- Gần 2 năm qua, công tác xúc tiến, quảng bá cho Năm Du lịch Quốc gia Duyên hải Nam Trung Bộ-Phú Yên2011 nói chung và du lịch của tỉnh luôn được chú trọng. Ngành đã xây dựng nhiều kênh thông tin như in và phát hành hàng ngàn tập tài liệu giới thiệu Chương trình các hoạt động trong năm 2011; sách du lịch, đĩa DVD phim tài liệu về du lịch các tỉnh Duyên hải Nam Trung Bộ; vận động doanh nghiệp tham gia quảng bá, xúc tiến Năm Du lịch quốc gia 2011 tại các Hội chợ Quốc tế Du lịch ITE HCMC- 2009, Hội chợ Quốc tế Thăng Long-Hà Nội 2010, Hội chợ Du lịch Quốc tế tại Singapore và các Hội chợ, Triển lãm khác. Phối hợp với Tổng cục Du lịch tổ chức Hội thảo Liên kết Phát triển Du lịch Phú Yên với các tỉnh Duyên hải Nam Trung Bộ; Hội thảo Đào tạo Nguồn phục vụ Du lịch; tổ chức khảo sát các tuyến điểm du lịch Phú Yên và Vịnh Xuân Đài để hoàn chỉnh hồ sơ đề nghị công nhận vịnh đẹp thế giới; phối hợp quảng bá du lịch Phú Yên trên các phương tiện thông tin đại chúng; nâng cấp website “Du lịch Phú Yên”…

* Xin cảm ơn ông đã dành cho Tạp Chí Du lịch TP.HCM cuộc trò chuyện đầu xuân.

H.Y - M.T

(Ảnh: Đức Tuấn)

0979655373