Cẩm nang du lịch Trung Quốc

CẨM NANG ĐI DU LỊCH TRUNG QUỐC

1 . Sơ lược về đất nước Trung Quốc

Là nước lớn thứ ba trên thế giới với diện tích 9,560,900km2 (đứng sau CHLB Nga và Canada), lãnh thổ trải dài từ phía Bắc (sông Hắc Long Giang) xuống phía Nam là 5.500 km và từ phía Tây (núi Pamir) sang phía Đông là 5.200km. Tổng chiều dài biên giới của Trung Quốc là khoảng 20.000km giáp với các nước Triều Tiên, Mông Cổ, Nga, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Tajikistan, Afganistan, Pakistan, Ấn Độ, Nepan, Bhutan, Myanma, Lào và Việt Nam.

Trung Quốc là nước đông dân nhất Thế Giới, với dân số 1.284.000.000 người vào năm 2000 và dự kiến sẽ đạt con số 1.500.000.000 người vào năm 2008 dù Nhà nước đã đề ra nhiều biện pháp kế hoạch hoá gia đình và hạn chế sinh để. Khoảng một phần tư dân số Trung Quốc sinh sống tại các thành phố và thị trấn.

2. Tại sân bay Trung Quốc

Trình hộ chiếu, tờ khai sức khoẻ và tờ khai nhập xuất cảnh tại quầy Hải quan Trung Quốc. Sau đó, quý khách theo sự chỉ dẫn của Hướng dẫn viên KhámpháViệt tới khu vực lấy hành lý. Đề nghị kiểm tra hành lý cẩn thận, tránh nhầm lẫn.

Luật pháp các nước xử rất nặng tội vận chuyển ma tuý do đó vì sự an toàn của bản thân, tuyệt đối không lấy nhầm hoặc xách giúp hành lý của người khác.

Thông tin khác:

- Xe đẩy hành lý tại sân bay phải tự thuê với giá 2 RMB/chiếc
- Nhà vệ sinh công cộng: Trên đường hoặc các khu dân cư và trong các khu du lịch đều phải trả tiền với giá 30-50 xu/lượt. Nên đổi sẵn ít tiền lẻ.

3. Thời gian

Giờ Trung Quốc chênh với giờ Việt Nam là 1 giờ, chênh lệch với giờ Quốc Tế (GMT) 8 tiếng đồng hồ (GMT+8)

4. Thời tiết

Lãnh thổ Trung Quốc rộng lớn dẫn đến sự khác biệt lớn về khí hậu giữa các miền. Trong khi mùa Đông ở miền Đông Nam không quá lạnh lẽo thì ở miền Đông Bắc phải chịu đựng mưa tuyết và gió rét. Một vài vùng ở cao nguyên Tay Tạng (Tibet) tuyết phủ quanh năm, trong khi đó cây cỏ vẫn xanh tươi ở Quảng Đông và Vân Nam. Riêng Quảng Châu có khí hậu tương đối giống đồng bằng Bắc Bộ ở Việt Nam.

5. Hành lý, trang phục

Nói chung tham quan Trung Quốc vì phải di chuyển khá nhiều bằng đường bộ, xe lửa, máy bay và đi bộ tại các điểm thăm quan khá rộng lớn, nên mang theo hành lý gọn gàng và có ổ khoá cẩn thận. Tại các điểm thăm quan, trang phục thể thao là thích hợp.  Mùa đông nên mang theo quần áo ấm đầy đủ. Hạn chế việc giặt là trong khách sạn vì giá rất đắt.

6. Điện

Trung Quốc dùng điện 220v-50 hertz với nhiều loại phích cắm khác nhau.

7. Nước

Nước từ vòi không uống được chỉ là nước sinh hoạt, phải uống nước đun sôi hoặc nước đóng chai.

8. Khách sạn

Đối với những khách sạn từ 2, 3 sao trở lên theo tiêu chuẩn đi tour, hầu hết các khách sạn đầy đủ tiện nghi, có tivi, chè và café, bình nước sử dụng miễn phí nhưng các loại đồ uống trong tủ lạnh nếu dùng phải trả tiền và giá rất đắt. Các đồ dùng cá nhân như kem đánh răng, bàn chải đánh răng, dep đi trong phòng tuỳ nơi có nơi không. Tốt nhất là Quý khách tự chuẩn bị.

9. Tiền tệ

Đồng tiền chính thức là Nhân dân tệ (RMB) Tỷ giá quy đổi : 1USD ~ 7.3 RMB
RMB: 1 RMB ~ 2.350 VNĐ
Tiền giấy gồm các mệnh giá 1, 2, 5, 10, 50 và 100 Nhân dân tệ.
Tiền xu gồm các đồng: 1, 2, 5 xu, 5 hào và 1 Nhân dân tệ
Quý khách có thể đồi tiền trong khách sạn vì tỉ giá không chênh lệch nhiều so với Ngân hàng. Nhưng tốt hơn hết là quý khách nên đổi tiền tại Việt Nam (dự kiến một khoản tiền sẽ tiêu khi sang Trung Quốc). Trong quá trình đi du lịch nên tiêu hết số tiền dự kiến thì mới đổi tại Trung Quốc vì giá đổi tiền bên Trung Quốc thường thấp hơn tại Việt Nam, thủ tục đổi phức tạp và phải đổi từ đô la Mỹ sang RMB. Tiền Việt Nam rất khó đổi tại Trung Quốc, giá thấp hơn nhiều so với tại Việt Nam.

10. Phương tiện giao thông công cộng

Tại các thành phố lớn có thể dễ dàng đi xe điện với giá tương đối rẻ (khoảng 0.5 – 1.0 RMB suốt truyến) hoặc taxi có đồng hồ tính tiền nhưng phải lưu ý lái xe taxi mở đồng hồ (giá khoảng 10 RMB cho 10km đầu tiên và km tiếp theo là 2 RMB/km). Còn đi đến các nơi khác trong Trung Quốc, bạn có thể dùng xe lửa, bus hoặc máy bay.

11. Điện thoại

- Giữa các phòng trong khách sạn gọi nhau không mất tiền
- Từ trong phòng khách sạn gọi ra ngoài thành phố hoặc gọi về Việt Nam phải trả cước điện thoại cộng thêm phí dịch vụ. Trung khoảng 10 RMB / phút
- Trong trường hợp cần thiết nên hỏi giá trước khi gọi.
- Có thể gọi điện thoại tại Bưu điện hoặc trạm điện thoại công cộng. Điện thoại dùng thẻ rất hạn chế, thường chỉ có ở sân bay, các khu vực trung tâm thành phố, các điểm thăm quan nổi tiếng hoặc các khách sạn lớn.
Gọi về Việt Nam:
Nhấn số 00 – 84 – mã vùng – số máy cần gọi (điện thoại cố định); VD: 00 – 84 – 4 – 210 9990
Nhấn số 00 – 84 – 9 – số Điện thoại di động (bỏ số 0 ở đầu); VD: 00 – 84 – 983 286 888

12. Mua sắm

Tại Trung Quốc có thể mua trà, thuốc bắc, đá cẩm thạch (nếu bạn sành sỏi), quần áo may sẵn, hàng lụa, đồ chơi trẻ em.. tốt nhất là bạn phải xem xét kỹ và phải thử trước khi quyết định để tránh mua phải hàng hoá kém chất lượng và nhái nhãn hiệu ở nước ngoài.
Trừ khi mua sắm tại siêu thị lớn có niêm yết giá cố định, còn lại nếu mua hàng tại chợ, cửa hàng, cửa hiệu trên đường phố, bạn nên tận tình trả giá với nụ cười thân thiện vì đôi khi người bán nói thách đến 6 – 7 lần.

13. Quy định thuế quan và hải quan ở Trung Quốc

Quý khách được phép mang vào Trung Quốc:

- 600 điếu thuốc lá hoặc thuốc lá sợi có số lượng tương đương.
- 2 lít đồ uống có cồn.
- 400ml nước hoa

Quý khách không được mang vào:

- Hoa quả, đồ vật tươi sống, đồ hộp chưa qua kiểm dịch.
- Các vật phẩm văn hoá nếu bị xem là phương hại đến chính trị, kinh tế, văn hoá Trung Quốc sẽ bị cấm nhập
- Chất nổ, chất dễ cháy, vũ khí, không nên mang hộ thư từ hoặc quà dán kín.
- Khi rời Trung Quốc bạn có thể bị yêu cầu xuất trình để kiểm tra những văn phòng phẩm, hàng thủ công mỹ nghệ, vật dụng bằng vàng, bạc, đá quý.. mà bạn đã mua ở Trung Quốc (nhớ đính kèm hoá đơn), những văn hoá phẩm được xem là có chứa những bi mật của nhà nước, hoặc hàng cấm xuất.. sẽ bị tịch thu.

Tại của Hải quan:

Cửa xanh dành cho khách không có hàng khai báo, cửa đỏ dành cho những khách còn lại.
14. Ăn uống
Nói chung thức ăn Trung Quốc có nhiều dầu mỡ nhưng ít gia vị nên dễ ngán. Ở Bắc Kinh thức ăn khó ăn vì khẩu vị rất khác. Ở Quảng Châu và Thượng Hải thường ngon hơn. Tuy nhiên nếu Quý khách muốn ăn nhiều gia vị như : Muối, tiêu, ớt tươi, nước mắm nên chủ động mang theo.

15. An ninh

Tốt hơn nên gửi giấy tờ tuỳ thân cho Hướng dẫn đoàn hoặc gửi vào Safety box tại Lễ tân khách sạn. Khi đi ra ngoài nên cất kỹ tiền bạc, không nên mang theo nhiều đề phòng bị móc túi.
Lưu ý:  Đừng đi một mình ra ngoài và trở về khách sạn quá khuya.

16. Những điều cần lưu ý

- Nên mang theo các loại thuốc thông thường và các loại thuốc đặc trị khác.
- Nên mang theo mũ, ô và giày dép đế thấp có quai hậu
- Túi đeo cổ hoặc túi đeo kiểu thắt lưng để đựng giấy tờ tuỳ thân và tiền bạc.
- Đối với quý khách mang máy quay phim và chụp ảnh, nhớ chuẩn bị đầy đủ phim, pin cho chuyến đi du lịch.
- Nếu quý khách đi du lịch  bằng giấy thông hành thì nên mang dự phòng 4 ảnh (4×6) và chứng minh thư.

17. Tiền bồi dưỡng (Tip)

Theo thông lệ quý khách được phục vụ ở bất kỳ dịch vụ nào cũng nên gửi tiền Tip cho người phục vụ như: Hướng dẫn viên, lái xe, khuân vác hành lý… (không cần bồi dưỡng cho lái xe Taxi vì phí đã được cộng vào giá).

0979655373