Chuẩn bị gì cho chuyến du lịch homestay

 Chuẩn bị gì cho chuyến du lịch homestay

Bạn không phải chuẩn bị nhiều cho một kỳ nghỉ homestay. Điều quan trọng là cần đảm bảo gói ghém đủ các vật dụng cần thiết để làm cho kỳ nghỉ của bạn được thoải mái nhất. Hãy mang một túi quần áo sạch để thay. Nếu đó là kỳ nghỉ homestay trên núi, nhớ mang theo quần áo ấm, vì một số vùng núi Việt Nam nhiệt độ có thể xuống dưới 10 độ C vào ban đêm. Ngoài ra cũng nên mang theo một chiếc gương, một cuộn giấy vệ sinh, các loại trà, đồ ăn nhẹ yêu thích, đèn pin và một quyển sách

Bạn cũng nên học thuộc một bài hát ngắn để có thể hát sau bữa ăn tối. Đó là tục lệ của một số vùng, nhất là vùng núi ở Việt Nam: Nếu sau bữa ăn bạn muốn nói gì đầu tiên, thì cách tốt nhất là cất giọng với một bài hát, và mọi việc sau đó sẽ diễn ra tốt đẹp. Một điều nên nhớ trong kỳ nghỉ homestay ở Việt Nam hay bất cứ nơi nào ở châu Á là hãy mang theo hình ảnh gia đình của bạn. Những hình ảnh luôn là những ngôn ngữ hội thoại tuyệt vời nhất.

Để có một kỳ nghỉ homestay thú vị, bạn cần tuân theo 10 nguyên tắc cơ bản sau:

Đánh giá cao

Luôn bày tỏ sự đánh giá cao của bạn trước sự hiếu khách của chủ nhà. Những nụ cười chân thành và những lời cám ơn cần luôn được sử dụng trong những giao tiếp ban đầu. Bạn càng tỏ ra quý trọng một cách có ý thức trước những việc chủ nhà làm cho bạn bao nhiêu, họ sẽ sẵn lòng chia sẻ và giúp đỡ bạn bấy nhiêu để mang đến cho bạn nhiều niềm vui nhất.

Nên nhớ rằng sự biết ơn trong bất cứ thời điểm nào đều có sức lan tỏa, và mọi việc sẽ tiến triển theo chiều hướng tích cực cùng với điều đó.

Thư giãn

Trong ngày đầu tiên ở một ngôi nhà xa lạ, bất cứ ai cũng có thể căng thẳng. Vì vậy hãy cố gắng thư giãn, mỉm cười và tỏ ra thoải mái trước mặt gia chủ, và họ cũng sẽ thoải mái với bạn.

Hòa mình

Bạn có thể cảm thấy nhớ nhà và lạ lẫm trước sự khác biệt lớn về văn hóa. Chủ động hòa mình vào cuộc sống địa phương bằng cách gần gũi và tìm hiểu hoạt động của người dân địa phương sẽ giúp bạn mau chóng xua tan những cảm giác đó. Nên nhớ "Đi một ngày đàng học một sàng khôn". Một kỳ nghỉ homestay thành công sẽ giúp bạn trưởng thành hơn và học được nhiều điều quý giá.

Cười

Đừng quá nghiêm túc. Không ai yêu cầu bạn phải thích ứng ngay lập tức với nền văn hóa bản địa, vì vậy nếu bạn có giới thiệu về mình một cách vụng về, hoặc làm hỏng một cái gì đó, hãy cười to lên mỗi khi mắc lỗi. Không có gì phá vỡ rào cản về văn hóa hay hơn là những nụ cười sảng khoái. 

Tôn trọng

Giữ thái độ tôn trọng với chủ nhà, đặc biệt là khi tiếp xúc với người già. Hãy liên tục để ý xem những hành động và thái độ của bạn có ảnh hưởng thế nào đến các thành viên trong gia đình chủ nhà, từ đó cố gắng duy trì những hành vi ứng xử phù hợp.

Món quà

Đừng bao giờ đi homestay mà không mang theo một vài món quà. Hãy cố gắng ghi dấu ấn trong lòng gia chủ bằng một món quà lưu niệm phù hợp. Tốt nhất là những món quà mang sắc thái văn hóa địa phương hoặc đất nước của bạn như những món ăn đặc sản hoặc đồ thủ công mỹ nghệ.

Hỏi

Nếu bạn thắc mắc hoặc không chắc về một điều gì đó, đừng ngần ngại đặt câu hỏi với gia chủ. Thậm chí nếu bạn không có một ngôn ngữ chung với gia chủ, những câu hỏi đơn giản như "tôi sẽ tắm ở đâu?" sẽ dễ dàng cho họ đoán ra và trả lời. Nên nhớ là tỏ ra vui vẻ thoải mái khi hỏi và nêu ra những yêu cầu của mình.

Quan sát

Du lịch bao gồm những hoạt động thư giãn vui nhộn, nhưng homestay không hẳn là như vậy. Hãy tìm kiếm cơ hội để ra ngoài và quan sát nhịp sống của cộng đồng xung quanh nơi bạn đang homestay.

Vượt lên chính mình

Hãy thử vài cơ hội và những điều thú vị mà bạn chưa từng làm khi ở nhà mình. Hãy thử nấu ăn cho gia chủ của bạn, hoặc hát bài hát của địa phương bạn. Thậm chí nếu bạn không phải là ca sĩ và một đầu bếp giỏi, hãy cố gắng vượt lên sự e ngại và thử tìm kiếm một cái gì đó mới mẻ. Đó là phương thức hữu hiệu để khiến bạn trưởng thành, và gia chủ sẽ đánh giá cao điều đó.

Ghi nhớ

Hãy liên hệ với gia chủ khi bạn trở về nhà. Nói vài lời hoặc gửi một lá thư cám ơn là điều tối thiểu bạn nên làm... Hãy chia sẻ hình ảnh, gửi bưu thiếp chúc mừng Năm mới và có gắng duy trì tình hữu hảo với gia chủ...

Một tình cảm sâu nặng gắn bó là điều quý giá nhất trong cuộc sống. Cùng với sự may mắn, kỳ nghỉ homestay của bạn sẽ là bước khởi đầu cho một mối quan hệ bền vững.


0979655373