Cẩm nang di du lịch Lạng Sơn - Mẫu Sơn

Lạng Sơn còn gọi là xứ Lạng là một tỉnh ở vùng Đông Bắc Việt Nam. Đến với vùng cao Lạng Sơn du khách sẽ được chiêm ngưỡng cảnh đẹp bồng bềnh trên mây, núi rừng xanh xen lẫn mây trời trắng.

Du Lịch Lạng Sơn điểm đến không thể thiếu trên bản đồ hành trình du lịch Việt Nam. Để chinh phục cảnh đẹp đất trời và con người Lạng Sơn du khách không thể bỏ qua bài viết cẩm nang du lịch Lạng Sơn đã được INTOUR CN SAPA đút kết lại dưới đây

Đôi Nét Về Vùng Đất Lạng Sơn

Vị trí địa lí

Lạng sơn là một tỉnh vùng cao phía Bắc đến với Lạng Sơn là du khách đến với vùng đất thơ mộng cuối trời Việt nam. Vị trí của Lạng Sơn hấp dẫn để du lịch và ngắm cảnh thiên nhiên hùng vĩ.

 • Có vị trí 20°27'-22°19' vĩ Bắc và 106°06'-107°21' kinh Đông.
 • Phía bắc giáp tỉnh Cao Bằng.
 • Phía đông bắc giáp Sùng Tả thuộc Quảng Tây, Trung Quốc.
 • Phía nam giáp tỉnh Bắc Giang.
 • Phía đông nam giáp tỉnh Quảng Ninh.
 • Phía tây giáp tỉnh Bắc Kạn.
 • Phía tây nam giáp tỉnh Thái Nguyên.
 • Lạng Sơn có 2 cửa khẩu quốc tế: cửa khẩu đường sắt Đồng Đăng và cửa khẩu đường bộ Hữu Nghị.
 • Bốn cửa khẩu quốc gia: Chi Ma thuộc huyện Lộc Bình), Bình Nghi thuộc huyện Tràng Định, Tân Thanh thuộc huyện Văn Lãng và Cốc Nam của huyện Cao Lộc. Tồn tại trong các khu vực cửa khẩu là 7 cặp chợ biên giới với Trung Quốc.

Địa hình

Lạng Sơn là tỉnh thuộc vùng núi Đông Bắc nên đồi núi chiếm hơn 80% diện tích cả tỉnh. Dạng địa hình phổ biến ở Lạng Sơn là núi thấp và đồi, độ cao trung bình 252 m so với mặt nước biển.

Nơi thấp nhất là 20m ở phía nam huyện Hữu Lũng và nơi cao nhất là núi Mẫu Sơn 1541m. Mẫu Sơn cách thành phố Lạng Sơn 30km về phía đông, được bao bọc bởi nhiều ngọn núi lớn nhỏ, thỉnh thoảng có tuyết rơi vào mùa đông.

Khí hậu, thời tiết

Khí hậu của Lạng Sơn thể hiện rõ nét khí hậu cận nhiệt đới ẩm của miền Bắc Việt Nam. Khí hậu phân mùa rõ rệt, ở các mùa khác nhau nhiệt độ phân bố không đồng đều do sự phức tạp của địa hình miền núi và sự biến tính nhanh chóng của không khí lạnh trong quá trình di chuyển ở vùng nội chí tuyến đã gây nên những chênh lệch đáng kể trong chế độ nhiệt giữa các vùng.

 • Nhiệt độ trung bình năm: 17-22 °C
 • Lượng mưa trung bình hàng năm: 1200–1600 mm
 • Độ ẩm tương đối trung bình năm: 80-85%
 • Lượng mây trung bình năm khoảng 7,5/10 bầu trời
 • Số giờ nắng trung bình khoảng 1600 giờ

Hướng gió và tốc độ gió của Lạng Sơn vừa chịu sự chi phối của yếu tố hoàn lưu, vừa bị biến dạng bởi địa hình. Mùa lạnh thịnh hành gió Bắc, mùa nóng thịnh hành gió Nam và Đông Nam. Tốc độ gió nói chung không lớn, trung bình 0,8–2 m/s song phân hoá không đều giữa các vùng trong tỉnh.

Hệ thống sông ngòi

Mật độ sông suối của Lạng Sơn thuộc loại trung bình đến khá dày, qua địa phận có các sông chính là:

 • Sông Kỳ Cùng; con sông duy nhất ở miền Bắc Việt Nam chảy theo hướng Đông Nam - Tây Bắc, do vậy mảnh đất xứ Lạng còn được gọi là "nơi dòng sông chảy ngược".
 • Sông Bản Thí
 • Sông Bắc Giang
 • Sông Bắc Khê
 • Sông Thương là sông lớn thứ hai của Lạng Sơn.
 • Sông Hoá
 • Sông Trung 5. Các đơn vị hành chính

Lạng Sơn có một thành phố tỉnh lỵ là thành phố Lạng Sơn (gồm 5 phường, 3 xã) và 10 huyện.

 • Tràng Định 1 thị trấn và 22 xã
 • Văn Lãng 1 thị trấn và 19 xã
 • Văn Quan 1 thị trấn và 23 xã
 • Bình Gia 1 thị trấn và 19 xã
 • Bắc Sơn 1 thị trấn và 19 xã
 • Hữu Lũng 1 thị trấn và 25 xã
 • Chi Lăng 2 thị trấn và 19 xã
 • Cao Lộc 2 thị trấn và 21 xã
 • Lộc Bình 2 thị trấn và 27 xã
 • Đình Lập 2 thị trấn và 10 xã

Lạng Sơn có 226 đơn vị hành chính cấp xã – gồm 207 xã, 5 phường và 14 thị trấn

Thay đổi hành chính

Lạng Sơn là một trong 13 tỉnh được vua Minh Mạng thành lập đầu tiên ở Bắc Kỳ vào năm 1831.

- Từ ngày 9/9/1891 đến ngày 20/6/1905, là Tiểu quân khu Lạng Sơn thuộc Đạo Quan binh II Lạng Sơn và sau đó tái lập tỉnh.

- Ngày 7/6/1949, huyện Lộc Bình của tỉnh Hải Ninh nhập vào tỉnh Lạng Sơn.

Trong kháng chiến chống Pháp, Lạng Sơn thuộc Liên khu Việt Bắc. Năm 1950 tỉnh Lạng Sơn có 10 huyện: Bằng Mạc, Bắc Sơn, Bình Gia, Cao Lộc, Điềm He, Lộc Bình, Ôn Châu, Thoát Lãng, Tràng Định, Văn Uyên.

- Ngày 1/7/1956, huyện Hữu Lũng của tỉnh Bắc Giang nhập vào tỉnh Lạng Sơn và tỉnh Lạng Sơn thuộc Khu tự trị Việt Bắc (được thành lập cùng ngày). Khu tự trị Việt Bắc tồn tại đến 27/12/1975.

- Ngày 16/12/1964, huyện Điềm He cùng 6 xã của huyện Bằng Mạc hợp nhất thành huyện mới Văn Quan; huyện Ôn Châu cùng 8 xã còn lại của huyện Bằng Mạc hợp nhất thành huyện mới Chi Lăng.

- Từ 27/12/1975 đến 29/12/1978 nhập với tỉnh Cao Bằng thành tỉnh Cao Lạng, rồi lại tách ra như cũ.

Ngày 29/12/1978 tái lập tỉnh Lạng Sơn, đồng thời sáp nhập huyện Đình Lập của tỉnh Quảng Ninh vào tỉnh Lạng Sơn. Như vậy tỉnh Lạng Sơn có 10 huyện với tên gọi như hiện nay.

Dân cư

Dân số 781.655 người người (năm 2019).

Lạng Sơn có 7 dân tộc anh em, trong đó người dân tộc Nùng, Tày, Kinh, Dao, Hoa, Sán Chay, H'Mông...

Điểm Chợ Du Lịch Và Thắng Cảnh Đẹp Của Lạng Sơn

Lạng Sơn là tỉnh có nhiều danh lam thắng cảnh, non nước hữu tình, bản sắc văn hóa đồng bào dân tộc đa dạng và phong phú. Lạng Sơn còn được tô thắm bằng những lời ca dao nổi tiếng về các địa danh nổi tiếng:

“Đồng Đăng có Phố Kỳ Lừa, có Nàng Tô Thị, có Chùa Tam Thanh…”.

Ngoài ra, đến Lạng Sơn bạn cũng nên đến thăm: Động Nhị Thanh, bến Đá Kì Cùng, hang động Chùa Tiên và Giếng Tiên… Khu Du lịch Mẫu Sơn, khu danh thắng Hang Gió, thành Nhà, di tích Đoàn Thành Lạng Sơn, Ải Chi Lăng.

Các Khu Chợ

- Phố chợ Kỳ lừa: chợ Kỳ Lừa ở Lạng Sơn là nơi mua bán trao đổi hàng hoá giữa các vùng miền trong cả nước. Mỗi tháng họp 6 phiên vào các ngày 2, ngày 7 âm lịch.

Mỗi năm Lạng Sơn có Hội chợ Kỳ lừa, kéo dài từ 22 đến ngày 27 tháng giêng âm lịch, là nét sinh hoạt văn hoá cổ truyền đậm đà bản sắc dân tộc.

- Chợ Tân Thanh: khu chợ nằm sát với cửa khẩu, buôn bán nhiều mặt hàng điện tử và chăn đệm.

- Chợ Đồng Đăng: khu chợ nằm ngay trung tâm Đồng Đăng chuyên các mặt hàng giày dép, tất, quần áo… Ngoài ra, chợ còn bán rất nhiều quýt ngọt, rau cải, hạt dẻ và khoai sọ; những sản vật đặc trưng của đất xứ Lạng.

- Chợ Đông Kinh: khu chợ nằm giữa thành phố Lạng Sơn là tấp nập nhất, bày bán đủ các mặt hàng thiết yếu cho gia đình. Đặc biệt là hàng gia dụng và hàng chăn đệm. Ngoài ra, nếu bạn muốn mua món vịt quay ngon tuyệt hay những mớ rau cải tươi rói thì nên ghé qua chợ.

Lưu ý:

 • Các khu chợ biên giới có tiếng hét giá trên trời. Vậy nên mua hàng trong chợ bạn nhớ phải trả giá nhiệt tình một nửa hay thậm chí là hai phần 3 nếu không muốn bị hớ.

 • Chợ Tân Thanh thường nói thách cao hơn chợ Đông Kinh. Nhưng hàng hóa ở chợ Tân Thanh tuy đắt hơn nhưng lại phong phú hơn nhiều so với chợ Đông Kinh.

 • Không nên mua đồ điện tử, gia dụng ở đây nếu không có người hướng dẫn đi cùng bởi đa số các mặt hàng điện tử đều là hàng nhập từ Trung Quốc và không rõ nguồn gốc.

 • Nếu muốn bạn chỉ nên mua đồ gia dụng như bếp từ, chăn ga gối đệm, thảm trải nhà, nồi niêu bát đĩa là những mặt hàng được các bà, các mẹ ưa chuộng khi mua sắm ở xứ Lạng.

 • Chợ biên giới xứ Lạng có khá nhiều đồ phục vụ cho các gia đình có trẻ nhỏ như: cốc ủ cháo cho em bé, máy hút bụi cầm tay, quần áo trẻ em, đồ chơi...

Gợi ý dành cho bạn: Những cách giữ tiền hiệu quả nhất khi đi du lịch

Động Nhị Thanh

Động Nhị Thanh nằm ở thành phố Lạng Sơn, gần động Tam Thanh.

Động Nhị Thanh là một hang đá tự nhiên từ cửa trước ra cửa sau dài hơn 500m, với nhiều cảnh đẹp kỳ vĩ. Động Nhị Thanh gắn liền với danh nhân Ngô Thì Sỹ; ông là người phát hiện ra động Nhị Thanh và cho tu sửa tôn tạo thành nơi du ngoạn vào tháng 5/1779.

Ðộng Nhị Thanh khá rộng, có nhiều ngóc ngách, nhiều nhũ đá rơi xuống muôn hình vạn dạng. Từ cửa động chính nhìn lên là ngôi chùa Tam Giác thờ cả Khổng Tử, Lão Tử, Thích Ca.

Trong động có tượng truyền thần Ngô Thì Sĩ tạc vào vách đá và trên vách động còn ghi nhiều bài ký phú của ông và các danh nhân khác.

Ải Chi Lăng

Ải Chi Lăng một địa danh đi vào lịch sử và thơ ca Việt Nam khi bị phong kiến Phương Bắc đô hộ. Ải Chi Lăng thuộc xã Chi Lăng, huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn. Nằm trên quốc lộ 1A từ Hà Nội đi Lạng Sơn.

Từ góc nhìn lịch sử: Ải Chi Lăng có quy mô hoành tráng, đồ sộ, địa thế hiểm trở; dài gần 20km, rộng 3km; liền hai huyện Chi Lăng và Hữu Lũng.

Ải Chi Lăng được coi là bức tường thành của Thăng Long xưa kia trước những cuộc viễn trinh của quân xâm lược phương Bắc.

Lịch sử oai hùng của Ải Chi Lăng gắn liền với những hoạt động của các nhà quân sự thiên tài như Lý Thường Kiệt, Trần Quốc Tuấn và những thủ lĩnh tài năng của xứ Lạng: Phò mã Thân Cảnh Phúc, Thế Lộc, Hoàng Đại Huề...

Ngược dòng lịch sử xa xăm, con người còn để lại ở Chi Lăng những vết tích của nền văn hóa Bắc Sơn - Mai Pha nổi tiếng với những hang động đẹp như trong huyền thoại và những rìu đá, mảnh gốm. . . minh chứng cho những giai đoạn sơ sử, tiền sử của con người sinh sống ở nước ta.

Ngày nay, Ải Chi Lăng là thắng cảnh được bao bọc bởi dãy núi đá Kai Kinh ở phía tây và dãy núi Bảo Đài ở phía đông.

Hai đầu ải có những ngọn núi đá độc lập, cao chót vót tạo thành thế hiểm, uốn lượn đẹp mắt, cảnh đẹp thiên nhiên núi đá uốn lượn, nhô cao đẹp không nơi nào sánh bằng. Đến ải Chi Lăng tháng tám du khách còn được thưởng thức vị na Chi Lăng thơm ngất ngây, vị ngọt lịm

Có thể bạn quan tâm: Cách giúp hết say tàu xe hiệu quả nhất

Núi Tô Thị

Núi Tô Thị nằm ở vùng tây bắc núi Tam Thanh thành phố Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn.

Núi Tô Thị hay còn gọi là núi Vọng Phu có tảng đá tự nhiên giống hình người phụ nữ bồng con nhìn về phương xa.

Từ xưa, tảng đá hình người đã được gắn với truyện cổ tích nàng Tô Thị bồng con chung thủy đứng chờ chồng đi đánh trận Phương Bắc. Chờ mãi không được, nàng cùng con đã hóa đá. Vì thế nên người đời cũng gọi tảng đá là nàng Tô Thị.

Nằm trong quần thể danh lam thắng cảnh Nhị-Tam Thanh, truyền thuyết về Nàng Tô Thị đã đi vào tâm khảm của dân tộc Việt Nam thiên nhiên đã tạo ra hình tượng người mẹ ôm con đứng chờ chồng trên đỉnh núi cao như một biểu tượng của lòng thuỷ chung son sắt của người phụ nữ Việt Nam.

Trải qua bao năm tháng, do tác động của thiên nhiên và con người, di tích này đã bị hủy hoại. Tỉnh Lạng Sơn đã cho dựng lại như nguyên bản để gìn giữ một di tích đã đi vào tình cảm của người dân Việt Nam.

Núi Mẫu Sơn

Núi Mẫu Sơn cách thành phố Lạng Sơn 30km về phía đông.

Núi Mẫu Sơn nằm ở độ cao 1.541m so với mặt biển, khí hậu trên núi ôn hòa, thích hợp cho việc nghỉ dưỡng. Núi Mẫu Sơn được bao bọc bởi hàng trăm quả núi nhỏ.

Vào mùa đông Mẫu Sơn luôn bị mây mù bao phủ, những năm nhiệt độ thấp Mẫu Sơn tuyết rơi trắng xóa. Về mùa hè, nắng vàng rực rỡ. Còn khi vào xuân, cả vùng Mẫu Sơn đỏ rực sắc hoa đào. Đào trái Mẫu Sơn vừa to, vừa ngọt.

Đặc sản Mẫu Sơn có loại chè tuyết rất ngon, đượm nước. Rượu Mẫu Sơn thơm nồng do chính người nơi đây nấu bằng men có thành phần của một số cây thảo mộc chỉ có ở Mẫu Sơn, nước nấu được lấy từ suối chảy ra từ núi Mẫu sơn nên mới có hương vị rượu ngon nồng đến thế.

Đến Mẫu Sơn chẳng những để thưởng ngoạn cảnh sắc, không khí trong lành, mà còn được hòa mình vào cuộc sống con người, nền văn hóa của các dân tộc ít người nơi đây. Mẫu Sơn sẽ được xây dựng lại thành khu nghỉ dưỡng và phát triển ngành du lịch leo núi. Và ngày nay mẫu sơn được nhiều du khách yêu thích chọn lựa làm điểm du lịch trải nghiệm nổi bậc trong các hội nhóm phượt và tour du lịch miền Bắc.

Động Tam Thanh

Động Tam Thanh nằm ở phường Tam Thanh thành phố Lạng Sơn, phía tây phố Kỳ Lừa.

Trên vách động Tam Thanh còn khắc bài thơ của Ngô Thì Sĩ ca ngợi vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ nơi đây:

"Suối trong tuôn chảy trên hàng trăm mỏm đá như đang trò chuyện. Quay lưng lại nhìn sang ngọn núi phía trước thấy hòn Vọng Phu”.

Động Tam Thanh nằm trong một dãy núi có hình đàn voi phủ phục trên mặt cỏ xanh. Hang động Tam Thanh ở lưng chừng núi. Cửa hang nhìn về hướng đông cao chừng 8m có lối lên là 30 bậc đá đục vào sườn núi, có nhiều cây cối um tùm che khuất ánh nắng.

Trong động có tượng Phật A - di - đà và nhiều nhũ đá ngoạn mục; có từ thời Lê. Trên núi có hồ Âm Ti nước trong xanh quanh năm không bao giờ vơi cạn, với muôn trùng nhũ đá thiên tạo từ ngàn xưa tạo nên những hình thù sinh động, hấp dẫn.

Đến với du lịch Lạng Sơn hãy thử qua hành trình chinh phục các điểm chợ đặc sắc, các danh thắng nổi tiếng xứ Lạng. Lạng sơn xứ sở nên thơ, thiên nhiên tuyệt đẹp, ẩm thực dân tộc phong phú.

- Lưu ý: Nội dung bài viết thuộc bản quyền của Du lịch INTOUR CN SAPA. Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn, tên tác giả, cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại INTOUR CN SAPA. (Hình ảnh sưu tầm từ website. Xin cảm ơn các bạn đã cùng chia sẻ hình ảnh cần thiết).

0979655373